Đầu tuần kể chuyện cuối tuần

Đầu tuần kể chuyện cuối tuần…
1. Hồi cuối tuần trước, 48HFP trao giải. Lâu rồi, cũng 3 năm, mới có lại cái buổi trao giải điện ảnh đầy một không khí rạo rực của những nhà làm phim trẻ. Mình nhớ YxineFF khủng khiếp.
Năm nay, chất lượng phim tham gia 48HFP tốt hơn rõ rệt so với những năm trước. Đặc biệt, mình gặp lại những bạn đạo diễn từ thời YxineFF, nhưng các bạn đã dần định hình phong cách, ngôn ngữ riêng của các bạn, như Bế Nguyễn Minh Anh với Hannah, hay An Bùi với Binh Pháp Thất Tình. Theo dõi các bạn từ thời các bạn làm những phim đầu tiên, cho tới giờ thấy những bộ phim ngắn mới chắc tay, vững vàng, có phong cách riêng, mình thực sự có một niềm tin đầy hy vọng rằng chỉ trong vài năm nữa, chúng ta sẽ lại có những tiếng nói mới cho các phim điện ảnh.
Năm nay, có nhiều bạn làm các phim giải trí thương mại rất chất – chẳng hạn như phim thắng giải năm nay, Đùn Lìn Film với “Nháy Nháy”, đã khiến khán giả cười rất sảng khoái; hay nhóm Dancing with the sun với Bida rất “sexy” trong cách kể bằng hình ảnh, dựng phim và âm nhạc; hay ngay cả “Treasure” của Huy, một cậu em cuối cùng cũng dấn thân vào việc làm phim sau khi làm một phim ngắn từ năm nảo năm nào, cũng tươi sáng và vui nhộn; hay nhóm Cubu làm Song Song, một phim giả tài liệu mà mình nói chung là rất thích…
2. Hôm Chủ Nhật mình dự hội trại của Yola, iTransform, dành cho các em từ 14-18 tuổi. Một trong những câu hỏi mà các em quan tâm – và các em hỏi hai lần trong một ngày, là làm sao có thể theo đuổi đam mê khi mà ba mẹ các em chỉ muốn các em làm nghề gì đó kiếm được nhiều tiền.
Mình rất tâm đắc phần chia sẻ của anh Ngô Thanh Hoà và anh Thanh Bùi. Anh Hoà nói “Work Hard, then Money Will Come” – Cứ làm việc chăm chỉ, rồi tiền sẽ tới. anh Bùi thì mạnh mẽ hơn, “Please, don’t work just for money” – Các em đừng làm chỉ vì tiền. Anh nói, thời cha mẹ anh, họ làm đầu tắt mặt tối để kiếm tiền để nuôi anh ăn học, bởi lúc đó họ rất nghèo, và họ không có một lựa chọn nào khác. Nhưng bây giờ các em đã khác. Các em có sự chọn lựa. Đừng chọn một công việc chỉ để kiếm tiền, mà hay làm vì đam mê. Đam mê, làm việc chăm chỉ – và không chuyện gì dễ dàng để có được, và quan trọng hơn, “be a good person”, hãy là một người tử tế. “Một trong những vấn đề lớn nhất của Việt Nam, của thế hệ bây giờ, là người ta không có tầm nhìn xa, mà chỉ suy nghĩ ngắn. Cái gì cũng chụp giật chụp giật chụp giật. Các em có lựa chọn, hãy chọn đúng đắn”.
Mình nửa đùa nửa thật với một em, khi em hỏi rằng ba mẹ em không muốn em theo đuổi nghề public speaking, vì không kiếm được nhiều tiền, là “em cứ nhìn ông Obama đi, ông ấy trở thành tổng thống cũng nhờ một phần ông ấy rất giỏi nói chuyện trước công chúng, và lương ông ấy sau khi làm tổng thống và đi thuyết trình dạo còn cao hơn thời ông ấy làm tổng thống, vì thế, đừng nghĩ là public speaking không kiếm ra tiền”.
Thời của mình, ít ai dạy bảo cho thế hệ mình về việc sống theo đuổi đam mê. Ít ai dám nói như anh Hoà nói rất thẳng thắn “Lời khuyên của ba mẹ quan trọng, vì ba mẹ yêu thương các em, nhưng cuộc đời là của các em, ba mẹ đâu có sống với các em cả đời, nhưng nghề nghiệp các em chọn sẽ theo các em cả đời”, hay như anh Thanh Bùi còn mạnh mẽ hơn “Ba mẹ anh đá anh ra khỏi nhà năm anh 17 tuổi vì anh muốn theo đuổi ước mơ của anh”.
Mình cám ơn Yola, em Tú và em Khoa, đã mở ra một trung tâm giáo dục có một cái nhìn tân tiến, mạnh dạn, và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ của đất nước mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *