Hành động cấp phép cho bài Tiến quân ca của Cục nghệ thuật biểu diễn không những là phạm luật

Hành động cấp phép cho bài Tiến quân ca của Cục nghệ thuật biểu diễn không những là phạm luật, đứng trên Quốc hội mà thể hiện rõ ràng ý thức và nhận thức chính trị rất có vấn đề.
Cùng với đó, hàng loạt những ca khúc: Nối vòng tay lớn, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó…đã trở thành những bài hát quen thuộc, nằm lòng, đã trở thành tài sản âm nhạc của cả dân tộc trong suốt chặng đường lịch sử từ ngày thành lập nước đến nay, không lẽ bây giờ Cục Nghệ thuật cấp phép mới được sử dụng? Còn dằng dặc thời gian qua là sử dụng vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thể hiện năng lực quản lý của mình ở mức dưới âm, vì đến như nhận thức của học sinh tiểu học cũng có thể giải “bài toán” đơn giản này: Chỉ cần công bố những bài hát bị cấm phổ biến, nghĩa là những bài hát còn lại mặc nhiên được sử dụng, thay vì lâu lâu lại làm ra vẻ quản lý, đưa ra một số quyết định cấp phép vô lối, như trò đùa, nó chỉ làm cho dư luận xã hội phẫn nộ thêm mà thôi.
Như vậy, trong chưa tới vài tháng, với hàng loạt các hành động kỳ quặc trong quản lý nhà nước về cấp phép và cấm đoán ca khúc, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã trượt một bước quá xa, khó kiểm soát về năng lực quản lý nhà nước của mình – ra những quyết định cấp phép và cấm đoán hoàn toàn vô giá trị, làm nhiễu loạn bầu không khí văn nghệ cả nước.
Trách nhiệm đó trước hết thuộc về ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương. Đã tới lúc, Bộ chủ quản cần xem xét lại vị trí của người đứng đầu Cục này bởi suốt một quá trình dài vừa qua, với những lùm xùm quanh chuyện cấp phép rồi đổ lỗi cho cấp dưới đã cho thấy năng lực của ông Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương đang rất có vấn đề!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *