Tiếp tục về bạo hành y tế cùng các con số

Tiếp tục về bạo hành y tế cùng các con số
Theo thống kê chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, viện Bạch Mai có 23 vụ phạm pháp hình sự bị bắt qủa tang tại bệnh viện, viện Thanh Nhàn có 8 trường hợp nhân viên y tế bị hăm doạ, hành hung. Đương nhiên con số không báo cáo thống kê còn cao hơn nhiều, bởi đa phần các nhân viên y tế không muốn mất việc và mất thời gian đi đôi co rồi tường trình phiền phức. Họ lựa chọn im lặng.
Đơn cử khoa mình là nơi tiếp nhận ban đầu tất cả những bệnh nhân nặng từ các tuyến chuyển tới, mỗi nhân viên 1 vị trí. Nếu chệch đi 1 chút là công việc sẽ rối tinh lên. Thỉnh thoảng lại có bệnh nhân khiếu nại, đặc biệt là to tiếng chửi bới sỉ nhục nhân viên y tế bằng những lời lẽ khó nghe.
Ngay đầu năm trước khi mình đi học, buổi trực cuối có chị người nhà to tiếng đổ lỗi cho nhân viên làm mất thẻ bảo hiểm y tế. Chị bảo giữa bệnh phòng rằng chúng nó cố tình làm mất giấy tờ của người ta để ăn tiền dịch vụ, rồi được ăn đủ thứ của chị. Thế là mất gần 1h mở lại camera thì thấy chị cầm nó đút vào túi. Nó nằm trong ví của chị mà chị quên mất. Những chuyện lằng nhằng liên quan đến giấy tờ và to tiếng kiểu này xảy ra như cơm bữa.
Nạn bạo hành về tinh thần kiểu thế này còn kinh khủng hơn thể lực nhiều lần. Chưa bao giờ việc vào bệnh viện rồi chửi bới doạ nạt nhân viên y tế lại dễ dàng mà không phải chịu trách nhiệm gì như hiện nay.
Có 1 dạo còn bị dính đến quá nhiều người mang danh nhà báo đòi hỏi quyền lợi 1 cách vô lối cho người thân nằm viện, khoa mình là nơi đầu tiên quyết tâm bỏ tiền túi ra lắp toàn bộ camera khắp các bệnh phòng. Ai thắc mắc khiếu nại sẽ truy xuất video ra kiểm chứng. Đa phần sau 1 hồi thì nhận lại những câu như tôi bức xúc quá, tôi vội quá hay những cái cười trừ rồi thôi.
Làm việc trong môi trường căng thẳng về chuyên môn, mỗi ngày cấp cứu hàng chục ca ngừng tuần hoàn và tử vong, lại bị dính theo những căng thẳng về tinh thần kiểu như vậy quả thật là mệt mỏi. Nhân viên y tế cũng là con người, họ cũng có gia đình và cuộc sống. Chính vì áp lực như vậy, chuyên ngành hồi sức cấp cứu bây giờ đã hết hot, các bác sĩ trẻ ra trường rất ngại về làm việc tại những nơi đầu sóng ngọn gió như vậy. Lương thấp và áp lực cao là không phải là lý do chính, mà chính là sự tổn hại về tinh thần mà họ xác định đã đi theo là phải đối mặt.
Làm nhân viên y tế, mình không cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt, chỉ cần công bằng. Nếu anh làm sai anh hãy chịu trách nhiệm trược pháp luật, và nhân viên y tế cần phải có môi trường làm việc an toàn. Không phải vì 1 vài vụ sai sót về chuyên môn cùng sự câu view của dư luận mà ảnh hưởng đến toàn ngành y tế được.
“Đừng thoả hiệp để tạo tiền lệ xấu, không thể mãi điệp khúc xin lỗi, hoà giải, thông cảm mà hậu quả là các vụ tấn công nhân viên y tế ngày càng gia tăng” trích lời anh Nguyễn Lân Hiếu.

46 thoughts on “Tiếp tục về bạo hành y tế cùng các con số

 1. Nga Dothanh

  Hồi đấy chú được phơi mặt trên báo mạng suốt còn gì. Hình như sau đó quyết định đi xăm trổ cho hổ báo à?

  Reply
 2. Phạm Thúy Quyên

  Thiết nghĩ môn thể dục trong trường Y mình nên dạy võ tự vệ và môn chạy ạ :3

  Reply
  1. Hung Ngo

   Trong trường Y nhà anh có môn chạy :v. Và anh thi trượt môn đó đến 3 lần :(, đấy là lý do bị mất bằng giỏi :v

   Reply
 3. Hung Ngo

  Em không phải nạn nhân trực tiếp, mà là cọc 1 hôm đó. Nên đứng ra nhận trách nhiệm và lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp mình

  Reply
 4. Hung Ngo

  Cũng rất may là hệ thống camera hoạt động tốt ghi lại được hết quá trình nhập viện, thăm khám và hành hung.

  Reply
 5. Đỗ Hiền Trang

  Qua bài viết này mình càng ngày càng có ác cảm với nhà báo, những người lợi dụng cái thẻ nhà báo, đi đâu cũng rút ra để doạ, lợi dụng nó để làm tiền (từng chứng kiến và từng biết có nhà hai vợ chồng làm báo mà giàu có như đi buôn thuốc phiện, chỉ có làm báo thôi nha). Nhà báo chân chính bây giờ hiếm vô cùng.

  Reply
 6. Quân Nguyễn Đức

  Có cách nào tổng thể giải quyết không bác sĩ. Cho tất cả mọi người.

  Reply
  1. Hung Ngo

   Học tập bọn Mỹ, đã sửa luật sau vụ 1 bác sĩ phẫu thuật tim mạch bị bắn chết. Tất cả hành động tấn công nhân viên y tế đều bị phạt rất nặng

   Reply
 7. Quân Nguyễn Đức

  Hung Ngo Hy vọng sớm có luật như thế. Hình sự hóa tất cả các hành vi tấn công nhân viên y tế.

  Reply
 8. Hung Ngo

  Còn lâu, đến cả có bác nghị cuốc hội còn không phân biệt nổi được dịch vụ y tế rồi đem ra cuốc hội khóc thì ngành y còn loay hoay dài dài

  Reply
 9. To Hong Trang

  Tấn công nhân viên y tế cũng phải được coi như tấn công người thi hành công vụ (công an).

  Reply
  1. Trần Đức Phong

   Nghe có vẻ hợp lý, nhưng khó khả thi, đấy là đặc quyền của CA và quân đội!

   Reply
 10. Hung Ngo

  Phải, lúc nào rảnh em sẽ viết cụ thể về khái niệm Y Đức, nó khác với những gì chúng ta nghĩ lắm ạ

  Reply
 11. Nga Dothanh

  🙂 Nghề nào chả có dòi bọ mà. Chấp nhận thôi, xã hội là thế. Không phải lúc nào cái Tài và cái Tâm cũng song hành. Từ lâu, mình coi báo chí là thông tấn xã vỉa hè, nghe gì cũng phải chờ kiểm định và phản biện. Vội vàng tin các anh chị giật tít câu like có ngày chết.

  Reply
 12. Phạm Thúy Quyên

  E cũng học Y mah a 😀 e nhớ trc có học chạy, nam thì học bóng rổ, nữ học aerobic thì phải :)) cơ mah để cho hợp thời thì nên thay 2 môn đó bằng môn võ 😀

  Reply
 13. Nguyễn Huy Hoàng

  Đưa vào luật thôi. Lăng mạ nhân viên y tế: phạt tiền, cấm đến trung tâm y tế xảy ra vụ việc trong 6 tháng (có bệnh mời đến nơi khác), ghi vào hồ sơ thẻ bảo hiểm hoặc căn cước điện tử là “đã từng lăng mạ nhân viên y tế vào ngày giờ nài, tại đâu”. Hành hung nhân viên y tế: nhẹ thì cấm vĩnh viễn đến khám chữa bệnh tại nơi xảy ra vụ việc, nặng thì truy tố hình sự, thì vào hồ sơ điện tử. Nay mai tất cả các cổng vào BV, lắp máy quét, bất kỳ ai vào cũng phải trình thẻ căn cước điện tử, ông nào đã từng lăng mạ nv y tế xin mời đc chăm sóc đặc biệt, hoặc mời ra luôn.

  Reply
  1. Nguyễn Ngọc Bích

   Thế khi dân có con 1t, suy hô hấp, đêm sốt hơn 39 độ, ra gọi thì bác sỹ trực ko thấy, y tá ngái ngủ đưa cho gói hạ sốt rồi đi mất; dân có nên học võ ?????

   Reply
 14. Nga Dothanh

  Nay ở trong Y nên có thép
  Thần y cũng phải biết song phi.
  Đi học võ đi, tốt nhất học đàn chỉ thần công và cách mông điểm huyệt, đỡ mang tiếng bs hành hung trực tiếp. Cứ từ xa búng kim điểm cho đối thủ bất động là khỏi sợ kiện cáo.

  Reply
  1. Hung Ngo

   Quy trình pháp lý quá rườm rà. Hồi vụ của em mất đến 3 tháng lằng nhằng mới xong được 🙁

   Reply
 15. Phuong Nguyen

  Thế khi đó sao dân ko làm um lên, kiện bỏ xừ cái thằng giám đốc bệnh viện làm ăn tắc trách để nhân viên làm việc như vậy. Vậy là dân bảo vệ cái tình hung đồ hơn là làm việc có tính xây dựng hả

  Reply
 16. Hàn Băng Vũ

  Khi bệnh nhân nhập viện mà khỏe mạnh ra về, đó là nhờ trời. Nếu tình hình bệnh có chuyển hướng xấu hay rủi ro trong phẫu thuật, đó là lỗi tại bác sĩ, anh ạ

  Reply
 17. Lê Phước

  Những kẻ lăng mạ ngành y bao gồm cả các quen c(h)ức có tiền có quyền! Phạt là phạt thế “lào” được

  Reply
 18. Ami Ngo

  Môn giáo dục thể chất là môn bắt buộc để tốt nghiệp ở trg Y bên Đài luôn anh :))

  Reply
  1. Hung Ngo

   Không chỉ riêng ngành y, xã hội hiện nay đang có xu hướng dùng bạo lực giải quyết công việc. Rõ ràng văn hoá đang xuống cấp 1 cách báo động. Chỉ là ngành y vốn liên quan đến con người nên những câu chuyện bạo lực được hợp lý hoá bằng những bức xúc và đổ lỗi.

   Reply
 19. Cục Gạch Đáng Iu

  Cách đây 2,5 năm cháu đi sinh Chi An ở phụ sản hà nội. Chứng kiến 1 ca đẻ từ đầu tới cuối. Chị này lùn quá khó đẻ đau đe 3 ngày rồi. Chỉ mở đc 2 phân. Mẹ đẻ thì bảo mổ mẹ chồng thì ko cho mổ. Bác sĩ đành chịu. Chị này cứ đi lại để mở ko ăn thua. Đến chiều ngày t3 thì bác sĩ mới làm găng và nói nếu có mệnh hệ gì gđ tự chịu trách nhiệm 1 lúc sau chị này ngất và đưa vào mổ. Ông chồng ở đâu chạy đêns cứ gặp y tá vs bác sĩ là oánh, rồi chửi bới điên cuồng. Ng ngoài nhìn vào mới bitd lỗi là do ai… may chị kia kịp thời cứu đc mẹ vs con. Nhưng mẹ yếu quá hôn mê

  Reply
  1. Trang Vinh Huong

   Ồ, còn nhiều bất cập ở bv lắm… tuy nhiên bs cũng cần phải hiểu rằng ng ck là ng chịu trách nhiệm với sản phụ đó chứ ko phải là mẹ đẻ hay mẹ ck, cần phải mời ng ck tới để gt, mới tránh đc xô xát ko đáng có trong tr hợp này

   Reply
 20. Trang Nguyen

  Hôm rồi ai bảo nhân viên y tế phải phục vụ như hàng không ấy nhỉ. Nghĩa là bữa nay nếu không đủ giường bệnh là mình được bốc thăm bệnh nhân lôi ra à 🙂

  Reply
 21. Thuy Bim Bim

  Hôm trước bị ốm, phòng bệnh của e đối diện phòng hành chính của khoa. Nhìn bs, y tá thoăn thoắt cả ngày lẫn đêm, e bảo chồng “sau này dù con mình có đủ khả năng cũng không cho theo ngành y đâu”. Không biết nghĩ thế có cực đoan không?

  Reply
 22. Ngô Hiền

  Em cmt vào đây k biết có nhận gạch đá k, nhưng là người bệnh đi chữa dịch vụ rồi mới thấy, bệnh nhân, phụ huynh của bệnh nhân cũng rất dễ bị bsi ý tá, hộ lý…bạo hành về tinh thần lắm
  mặt nặng mày nhẹ, cau có mắng nhiếc

  Reply
 23. Nguyễn Ngọc Bích

  Dân ko dám. Qua sông thì phải lụy đò. Sáng hôm sau ko có ai khám lại vì nghỉ lễ nên dân lặng lẽ bế con taxi ra phòng khám tư cho nhanh.

  Reply
 24. Hồng Trang

  Còn bế ra được pk tư chắc ko phải suy hô hấp rồi, đôi khi người ta cứ hay nói quá tình trạng bệnh lên. Bs nta khám bệnh thường là đã nắm sơ tình hình và diễn tiến bệnh rồi.

  Reply
 25. Hồng Trang

  Có sự góp phần ko nhỏ của kền kền, của mxh, rõ ràng y tế ngày nay tốt hơn rất nhiều, nhưng Nvyt lại bị bạo hành và chửi bới nhiều hơn,

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *