Triết lý giáo dục: Con người tự do

Triết lý giáo dục: Con người tự do!
Phát hiện của Giap Van Duong: “Con người tự do là đích đến của giáo dục” là một triết lý giáo dục đầy đủ, phù hợp với mục tiêu và bối cảnh cải cách giáo dục.
Chẳng hiểu sao, như anh Giản Tư Trung nhận xét, một số người bây giờ cứ nghe thấy mấy chữ “dân chủ”, “tự do” là bảo nhạy cảm rồi lảng tránh?
Đó là những chữ đắt giá nhất của Bác Hồ đấy ạ!
“Không có gì quý hơn độc lập, tự do!”
“Việt Nam dân chủ cộng hoà”
“Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
Toàn là lời Bác Hồ cả đấy. Cả đời, Bác muốn đất nước được độc lập, con người được tự do.
Nếu nền giáo dục Việt Nam không tạo ra được những Con người tự do thì lấy đâu ra Con người sáng tạo mà mơ tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0?

3 thoughts on “Triết lý giáo dục: Con người tự do

 1. Giap Van Duong

  Cảm ơn anh Nam đã chia sẻ quan điểm này. Mọi con đường đều bế tắc, ngoại trừ con đường đi đến tự do. Chỉ có con người tự do mới có thể vượt thoát khỏi chính mình, khỏi những giới hạn do giáo dục và trải nghiệm quá khứ mang lại, để trở thành một con người mới. Bài full anh đọc ở đây nhé: http://www.giapvan.info/2017/05/con-nguoi-tu-do.html?m=1

  Reply
  1. Luong Hoai Nam

   Mình vẫn luôn theo quan điểm này mà! Chỉ có điều chưa form được một triết lý giáo dục ngắn gọn, súc tích như Dương đã làm được.

   Reply
 2. Huy Nguyen

  Hôm nay em dự lễ tốt nghiệp của bé lớn tạm biệt trường mẫu giáo để chuẩn bị vào lớp 1. Trong bài phát biểu của cô giáo hiệu trưởng có đoạn mở đầu: “Trong năm học vừa qua, được sự chỉ đạo sát sao của Đảng Ủy, UBND quận X, được sự quan tâm của lãnh đạo phường Y, … và sự nỗ lực của cô và trò trường ta, chúng ta đã đạt được…
  Phần phát biểu của 1 cháu 6 tuổi đại diện cho nhóm sắp tốt nghiệp cũng dập khuôn văn mẫu.
  Nghe rồi em nghĩ có lẽ không riêng nơi này mà có lẽ hầu hết các trường công đều vậy. Các cô thầy không tự giải phóng mình khỏi cùm gông của thể chế và nhận thức để tự do thì sẽ không đào tạo ra người tự do được. Cho con mình học ở đâu bây giờ? Buồn tê tái hai anh Luong Hoai Nam và Duong Giap Van ơi!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *