BÍ ẨN VỀ SỰ SỐNG KÌ DIỆU CỦA NGƯỜI VIỆT

BÍ ẨN VỀ SỰ SỐNG KÌ DIỆU CỦA NGƯỜI VIỆT
Người Việt có sự sống kì diệu nằm ngoài khả năng hiểu biết của khoa học.
Nam thanh niên trong bài báo bị tai nạn giao thông được xác định não đã chết hoàn toàn, nhưng vẫn đồng ý hiến tạng để cứu các lãnh đạo cao cấp của ngành công an.
Chuyện ghép tạng thành công không có gì mới khi y học thế giới đã làm bình thường lâu nay. Nhưng trường hợp não chết mà thần kinh vẫn hoạt động, giao tiếp ngôn ngữ vẫn chuẩn xác thì thật phi thường và kì diệu. Rất tiếc là bài báo lo tập trung ngợi ca các bác sĩ và ngành y mà quên điều phi thường và kì diệu trong cơ thể người hiến tạng.
Sự phi thường và kì diệu này không là hiện tượng cá biệt đối với người Việt. Được biết trong vụ nổ súng ở Yên Bái, thủ phạm Nguyễn Cường Minh sau khi bắn đồng chí bí thư và tự sát bằng viên đạn xuyên qua óc, anh ta vẫn làm chủ được mình bằng hành động ung dung cất khẩu súng vào hộc tủ rồi mới bó tay chịu chết.
Xem ra trong các màn cải lương, hát bội, các nhân vật trước khi chết vẫn ca dai dẳng một bài hát ly biệt với giọng ca rất khỏe không là chuyện hư cấu. Tố Hữu cũng từng viết: “Vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng/ Lòng khỏe nhẹ anh dân quê sung sướng/ Ngửa mình trên liếp cỏ ngủ ngon lành/ Và trong mơ thơm ngát lúa đồng xanh/ Vui nhẹ đến trên môi cười hy vọng” – có nghĩa là chết không có nghĩa là hết, vẫn mơ và vẫn cười vui vẻ!
Rõ ràng nghệ thuật phản ánh sự thật – một sự thật kì diệu và phi thường nằm ngoài hiểu biết của khoa học!