“Có những người đã qua cái tuổi hai mươi

“Có những người đã qua cái tuổi hai mươi, bị những bóng dáng yêu kiều của đô thị văn minh xô đẩy, đã bỏ cái mái nhà yên ấm của mình đi theo tiếng gọi của một tình yêu mới, êm ái hơn, thắm tươi hơn.
Hương bốn mùa có thể làm cho họ say sưa, nhưng một buổi chiều đông kia, người đàn ông lạc phách trở về thấy gia đình ấm cúng, chân thật, bỗng thấy lòng ân hận, vì đến lúc bấy giờ mới cảm thấy chỉ có người vợ tấm nẳm mới là người chung thủy với mình.
Một cái quàng tay, một cái nhìn âu yếm, cả một thời ái ân xưa kia tưởng đã tan biến, bây giờ lại trở về, có phần thơm ngát hơn xưa. Một hơi thở, một miệng cười gợi lại cả một mối tình êm dịu mà kín đáo, cũng như một người xa quê lâu ngày, ngửi thấy mùi lúa chín ở cánh đồng, lại thấy nở ra trong trí bao nhiêu kỷ niệm tươi đẹp nơi đồng áng.”

13 thoughts on ““Có những người đã qua cái tuổi hai mươi

 1. Le My

  Giọng văn ngọt ngào, tinh khôi như hương cốm, có chút gì đó giống Nguyễn Khải.

  Reply
  1. Yen Thuy Hoang Nguyen

   Khải là ông viết mùa lạc à?? Theo Tr Đăng Khoa/ Chân Dung v Đối Thoại thì Khải là nhà văn “nông dân” nhất.

   Reply
 2. Thao Trieu

  Yen Thuy Hoang Nguyen Trần Đăng Khoa thì ai cũng chê, chỉ có em đi trăng theo bước của ổng là hay thôi

  Reply
 3. Le My

  Ko biết chị còn nhớ một đoạn trích trong sách văn lớp 5, có tựa là Tình Quê Hương (nhưng thực chất là trích trong Mùa Lạc của Nguyễn Khải), có đoạn thế này: “Làng quê đã khuất hẳn nhưng tôi vẫn đăm đắm nhìn theo. Tôi đã đi nhiều nơi, đóng quân nhiều chỗ, nhân dân coi tôi như người làng và cũng có người yêu tôi tha thiết, nhưng sao sức quyến rũ, nhớ thương vẫn không mãnh liệt, da diết bằng mảnh đất cọc cằn này”.

  Reply
 4. Yen Thuy Hoang Nguyen

  Le My vậy đúng ông Khải nông dân.
  Văn ông Bằng khá thành thị. Kiểu Thạch Lam Thanh Tịnh Khái Hưng Nhất Linh.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *