Để ra được 1 loại thuốc mới

Để ra được 1 loại thuốc mới, các hãng dược phẩm phải mất trung bình 10 năm nghiên cứu và tốn hàng tỉ đô la với đội ngũ các nhà khoa học đông đến hàng nghìn. Nói chung là khó khăn chứ không đơn giản như các thánh nhân cõi mạng ngồi gõ bàn phím chữa bách bệnh.
Thuốc nghiên cứu ra, được gọi là Brand name, bán với giá rất đắt, để thu hồi vốn. Nó cản trở sự tiếp cận từ các nước nghèo.
1 viên thuốc ghi trên bao bì luôn gồm 2 thành phần, tên thương mại do hãng đặt và tên hoạt chất chính. Theo quy định của FDA Mỹ, hoạt chất chính đạt từ 95-102% là đạt yêu cầu, vì khi trộn hoặc tinh chế hoặc bảo quản, sẽ phát sinh việc thành phần hoá học bị hỏng do nhiều lý do.
Có 1 thứ được giấu nhẹm đi và luôn là bí mật nhà nghề của các hãng dược, đó là tá dược-chất độn cho vào thành viên thuốc. Chúng không chỉ là bột ngô, bột sắn như ở các nước thứ 3, mà còn có các emzym hoặc các chất giúp cho thuốc chuyển hoá hay hấp thu tốt hơn. Ngay cả các hãng được nhượng quyền sản xuất cũng không bao giờ được cung cấp hết thông tin về những thứ này.
Thế nên thuốc của các hãng dược lớn luôn tốt hơn dù cùng loại, nhưng đương nhiên là đắt. Viagra đang độc quyền nên đắt lòi. Nhưng nó là thuốc vui vẻ và không có lựa chọn nào khác nên người ta vẫn bỏ hàng đống tiền dùng nó.
Hết hạn, các hãng dược khác cũng thi nhau sản xuất loại dược chất hết quyền bảo hộ. Và, các chất ấy không phải qua nghiên cứu hay chứng minh tác dụng nữa. Lúc này, hoạt chất đó gọi là Generic name. Giá thành sẽ rẻ hơn vì không mất chi phí nghiên cứu. Các nước nghèo sẽ có lợi.
Thiên đường dược phẩm generic thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc. Họ đã hỗ trợ 1 phần thế giới ít tiền, trong đó có Việt Nam.
Thuốc generic tác dụng tương đương hoặc chí ít gần bằng brand name. Đương nhiên, vì chuyển hoá của nó còn phụ thuộc vào tá dược.
Ví dụ chủ đề đang hót: Chất capecitabine, hãng Roche nghiên cứu đầu tiên, lấy tên là Xeloda. Mình nhớ điều trị tốn khoảng 200k/ngày. Đó là brand name. Capecitabine để điều trị ung thư, cho người, đừng đổ oan cho nó như báo chí.
Sau rồi hết thời gian bảo hộ, các hãng khác sản xuất được capecitabine đem bán ở dưới cái tên khác, gọi là thuốc generic. Generic name, không phải là thuốc giả. Và, điều trị với liều tương đương, đương nhiên rẻ hơn nhiều lần. Nhân dân có lợi.
Ví dụ tiếp, mình sốt. Mua viên paracetamol 500mg giá 1k đồng 10 viên. Và mua viên paracetamol 500mg của Pháp 60k/10 viên. He he, mình toàn uống của Pháp vì nó dễ chịu. Nhưng ai uống loại 1k/10 viên, thì vẫn được.
Giống 1 anh xài điện thoại android đắt lòi gần 20tr và anh dùng con android 5tr vậy. Chúng vẫn dùng được, vẫn nghe gọi được nhưng trải nghiệm đương nhiên khác nhau. Tiền nào của nấy.
Có 1 chân lý rằng, rẻ không bao giờ là tốt nhất. Chúng ta chỉ lựa chọn cái phù hợp mà thôi. Ngành y cũng vậy.

31 thoughts on “Để ra được 1 loại thuốc mới

 1. Nguyen Thanh Minh

  hôm nào bác xĩ dảnh, tôi mua cồn hóa chất loại 100% về pha thành vodka mời bác xĩ nhé, đảm bảo đúng nồng độ ethanol như diệu thật luôn, và đảm bảo luôn là k lẫn tí methanol nào : )))

  Reply
 2. Kien Te

  Chủ đề đang Hot lại khác với cái anh đang phân tích ạ. Đâu cứ thành phần tương đương là thuốc không giả.

  Reply
 3. Chè Thái

  Bạn học dược nhưng mình không thích lập luận của bạn. Thuốc Bran hay gen gì gì đó không quan tâm, thuốc đắt thì đương nhiên tốt và nhanh khỏi bệnh hơn. Nhưng vấn đề ở đây là nhập thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ thì làm giả; Mình nghèo nhưng thuốc như thế có cho mình cũng chả dùng

  Reply
  1. Nguyễn Nhật

   Lập luận của bạn vướng 1 cái mắc rất lớn. Thuốc bán lẻ. ;).
   Ở VN. Các quầy thuốc nhập về hầu hết đều có hóa đơn, giấy tờ hợp pháp. Nhưng khi bán lẻ, cắt liều thì không có. Vậy bạn có dùng không đây?

   Reply
 4. Do Manh Hung

  Rõ ràng và công tâm ,khi y bs vẫn ăn hoa hồng và bán thuốc rẻ với giá của quá khứ là điều không nên. Tòa án sẽ có kết luận chính xác ,họ có não và có chuyên môn . Hẳn là thế rồi

  Reply
  1. Nguyễn Nhật

   Sao lại không được ăn? Đại lí bán gạo nuôi sống con người có %. Kẻ buôn đồ may mặc có %. Ngành dịch vụ nào không có % thưa bạn?

   Reply
 5. Đức Trọng

  Mình thấy người viết bài này rất thiếu trách nhiệm, tư duy nông, hoặc đang có mục đích định hướng dư luận nhằm bênh vực cái xấu xa.

  Reply
 6. Lê Túy

  Bác sỹ cho em hỏi lúc bán thuốc rẻ tiền ý cho bệnh nhân bác sỹ có giải thích cho bệnh nhân như giải thích cái điện thoại với vỉ para ko ah

  Reply
 7. Sơn Trần

  Hình như khung hình phạt cho tội buôn lậu cao nhất là chung thân còn làm giả là tử hình lên mới có những bài định hướng dư luận kiểu như thế này. Mà giải thích làm gì nữa. giải thích cũng có làm cho ngành Y bớt thối được đâu?

  Reply
  1. Nguyễn Nhật

   Đúng. Bỏ mẹ nó đi. Cho lũ bsi dsi bất lương chết đói hết. Bệnh tật tự chữa cho lành :))

   Reply
 8. Thu Thuy Nguyen

  Generic là loại thuốc “kém phẩm chất” hay nói 1 cách dễ hiểu là thuốc dành cho…người ít tiền, nhưng cũng phải uống số lượng lớn…mới khỏi thì cũng vậy cả thôi.

  Reply
 9. Do Manh Hung

  Ăn được ,nhưng ăn công tâm và chuyên nghiệp . Ở việt nam điều đó là nằm mơ . Điều này hẳn ai cũng biết và Thấy

  Reply
 10. Nguyen Thi Tuyết

  Không có kiến thức về y dược nhưng hiểu bài viết này. Kiểu như hàng lỗi mốt lỗi thời, tuy nó là hàng mới.
  Hết hạn bản quyền thì học lom mà làm, giá rẻ, chất lượng không như chính hãng, nghèo thì dùng.
  Tóm lại là…. Không hiểu nên cứ chửi loạn lên vụ thuốc giả. …

  Reply
 11. Sharpie D Cat

  1. Inactive ingredients (tá dược?) của Xeloda được công khai chứ không phải bí mật nhà nghề: http://www.rxlist.com/xeloda-drug.htm

  2. “khi trộn hoặc tinh chế hoặc bảo quản, sẽ phát sinh việc thành phần hoá học bị hỏng do nhiều lý do” => capecitabine t…

  Reply
  1. Hien Tam

   3. Generics theo chuẩn của FDA khác “chuẩn” India và TQ của bác ý
   5. Hàng nghìn nghe dễ feel high hơn thực tế hàng chục chứ.

   Reply
 12. Đức Trọng

  Mình xin không chỉ trực tiếp cái nông của bạn ấy chỉ xin trich từ bài viết của TS Nguyễn Khánh Hòa
  : “Nếu thuốc H-Capita được coi là thuốc thật chỉ vì nó chứa 97% hoạt chất chống ung thư đã được thế giới công nhận, lỗi của nó chỉ là giả mạo hồ sơ, giấ…

  Reply
 13. Duong Hai

  Ko phải cứ có hàm lượng hoạt chất đủ thì là thuốc cho người được đâu anh. Thế thì phân biệt vs thuốc thú y thế nào được. 🙂

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *