Để ra được 1 loại thuốc mới

Để ra được 1 loại thuốc mới, các hãng dược phẩm phải mất trung bình 10 năm nghiên cứu và tốn hàng tỉ đô la với đội ngũ các nhà khoa học đông đến hàng nghìn. Nói chung là khó khăn chứ không đơn giản như các thánh nhân cõi mạng ngồi gõ bàn phím chữa bách bệnh.
Thuốc nghiên cứu ra, được gọi là Brand name, bán với giá rất đắt, để thu hồi vốn. Nó cản trở sự tiếp cận từ các nước nghèo.
1 viên thuốc ghi trên bao bì luôn gồm 2 thành phần, tên thương mại do hãng đặt và tên hoạt chất chính. Theo quy định của FDA Mỹ, hoạt chất chính đạt từ 95-102% là đạt yêu cầu, vì khi trộn hoặc tinh chế hoặc bảo quản, sẽ phát sinh việc thành phần hoá học bị hỏng do nhiều lý do.
Có 1 thứ được giấu nhẹm đi và luôn là bí mật nhà nghề của các hãng dược, đó là tá dược-chất độn cho vào thành viên thuốc. Chúng không chỉ là bột ngô, bột sắn như ở các nước thứ 3, mà còn có các emzym hoặc các chất giúp cho thuốc chuyển hoá hay hấp thu tốt hơn. Ngay cả các hãng được nhượng quyền sản xuất cũng không bao giờ được cung cấp hết thông tin về những thứ này.
Thế nên thuốc của các hãng dược lớn luôn tốt hơn dù cùng loại, nhưng đương nhiên là đắt. Viagra đang độc quyền nên đắt lòi. Nhưng nó là thuốc vui vẻ và không có lựa chọn nào khác nên người ta vẫn bỏ hàng đống tiền dùng nó.
Hết hạn, các hãng dược khác cũng thi nhau sản xuất loại dược chất hết quyền bảo hộ. Và, các chất ấy không phải qua nghiên cứu hay chứng minh tác dụng nữa. Lúc này, hoạt chất đó gọi là Generic name. Giá thành sẽ rẻ hơn vì không mất chi phí nghiên cứu. Các nước nghèo sẽ có lợi.
Thiên đường dược phẩm generic thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc. Họ đã hỗ trợ 1 phần thế giới ít tiền, trong đó có Việt Nam.
Thuốc generic tác dụng tương đương hoặc chí ít gần bằng brand name. Đương nhiên, vì chuyển hoá của nó còn phụ thuộc vào tá dược.
Ví dụ chủ đề đang hót: Chất capecitabine, hãng Roche nghiên cứu đầu tiên, lấy tên là Xeloda. Mình nhớ điều trị tốn khoảng 200k/ngày. Đó là brand name. Capecitabine để điều trị ung thư, cho người, đừng đổ oan cho nó như báo chí.
Sau rồi hết thời gian bảo hộ, các hãng khác sản xuất được capecitabine đem bán ở dưới cái tên khác, gọi là thuốc generic. Generic name, không phải là thuốc giả. Và, điều trị với liều tương đương, đương nhiên rẻ hơn nhiều lần. Nhân dân có lợi.
Ví dụ tiếp, mình sốt. Mua viên paracetamol 500mg giá 1k đồng 10 viên. Và mua viên paracetamol 500mg của Pháp 60k/10 viên. He he, mình toàn uống của Pháp vì nó dễ chịu. Nhưng ai uống loại 1k/10 viên, thì vẫn được.
Giống 1 anh xài điện thoại android đắt lòi gần 20tr và anh dùng con android 5tr vậy. Chúng vẫn dùng được, vẫn nghe gọi được nhưng trải nghiệm đương nhiên khác nhau. Tiền nào của nấy.
Có 1 chân lý rằng, rẻ không bao giờ là tốt nhất. Chúng ta chỉ lựa chọn cái phù hợp mà thôi. Ngành y cũng vậy.