Kinh nghiệm chọn lựa dàn âm thanh sân khấu

Thị trường âm thanh muôn màu muôn vẻ với vô vàn thiết bị, nhãn hiệu, xuất xứ khác nhau. Nhu cầu về chất lượng âm thanh cũng ngày càng cao. Do vậy việc chọn những thiết bị phù hợp là vô cùng cần thiết. Tùy vào mục đích sử dụng thì sẽ có những yêu cầu về âm thanh, bố trí khác nhau. Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về dàn âm thanh sân khấu. Âm thanh sân khấu đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của một sự kiện. 
Sân khấu
Để có thể chọn thiết bị phù hợp thì bạn cần quan tâm đến địa điểm lắp đặt. Liệu sân khấu đó có to hay không, có bao nhiêu không gian để dành cho việc lắp đặt âm thanh? Có hai loại sân khấu là sân khấu ngoài trời và sân khấu trong nhà. 
Với sân khấu ngoài trời thì bạn sẽ có ít không gian để setup hơn và âm thanh cũng sẽ bị loãng hơn. Do vậy bạn cần sử dụng những dàn loa có công suất lớn như loa siêu trầm, loa dài,… để tăng mức khuếch đại âm thanh. Cũng do ở ngoài trời nên âm thành sẽ có nhiều tiếng ồn đòi hỏi cao hơn với các thiết bị xử lý âm thanh. 
Còn với sân khấu trong nhà thì không cần quá chú trọng vào những yếu tố trên. Thay vào đó chúng ta có thể bố trí nhiều lo vệ tin ở nhiều ngóc ngách giúp âm thanh được trả đều khắp không gian với âm lượng vừa đủ, không gây chói tai. Với những buổi hội nghị, hội họp thì nên trang bị micro cổ ngỗng thay vì micro dời bình thường.
Không gian âm thanh
Để chọn dàn âm thanh sân khấu phù hợp, bạn cần xác định được diện tích không gian cần có âm thanh chính? Không gian xung quanh có gây ảnh hưởng gì không? Công suất amply với loa mình có là bao nhiêu? Từ đó bạn sẽ tính toán được số lượng thiết bị cần thiết và công suất cần là bao nhiêu. Bạn cần tính đến những yếu tố sẽ làm giảm độ vang, thoát âm thanh. 
Thiết bị âm thanh sân khấu
Dù là sân khấu ngoài trời hay sân khấu trong nhà thì dàn âm thanh sân khấu vẫn cần đáp ứng âm thanh luôn được tỏa ra đều nhiều hướng. Thông thường người ta sẽ lựa chọn sử dụng loại loa bass âm – bass dương với lọa hình này. Tùy vào cách lắp đặt, bố trí mà âm thanh sẽ có hiệu quả khác nhua. Nhưng cần đảm bảo âm thanh luôn ổn định ở mọi hướng. Đi kèm với nó là cục đẩy công suất giúp các dải tần của loa mạnh mẽ và vững hơn. 
Ngoài ra thì không thể không kể đến những thiết bị chuyên nghiệp khác như bàn mixer hay bộ xử lý tín hiệu. Mixer sẽ giúp điều chỉnh âm thanh đầu vào để tạo ra những âm thanh hay, trau chuốt và hoàn hảo nhất. Song hiệu quả của nó còn phụ thuộc vào người chỉnh có nhận biết và có biết chỉnh hay không. Bộ xử lý tín hiệu giúp kiểm soát tiếng ồn, tiếng vang giúp cho âm thanh tự nhiên và hài hòa.
Bạn cũng không thể bỏ qua micro, dây loa, jack cắm,… vồn là những thiết bị cơ bản.
Một dàn âm thanh sân khấu bao gồm rất nhiều thiết bị khác nhau do đó việc lựa chọn để các thiết bị không bị đối chọi nhau cũng là một điều cần lưu ý.
Xem thêm tại: https://thegioiamthanh.vn/nhung-luu-y-khi-setup-dan-am-thanh-san-khau-ngoai-troi.html