Mình chia sẻ 1 câu chuyện nhỏ liên quan đến văn hóa

Mình chia sẻ 1 câu chuyện nhỏ liên quan đến văn hóa.
Có 1 số đồng chí chia sẻ stt của mình và công kích cách hành văn quả thật không ổn. Và lấy ví dụ giả sử anh bảo bạn anh đen như thằng mọi ấy, nếu tại nước Mỹ thì người ta coi đó là phân biệt chủng tộc. Như vậy là không chấp nhận được và mặc nhiên coi đó là sự xúc phạm. He he, nhưng hoàn cảnh câu nói đó không nằm trong nước Mỹ mà nằm ở nước khác. Đó gọi là văn hóa.
Một hành động, 1 cách ứng xử để nó 1 mình vốn chẳng có ý nghĩa gì, vì mỗi 1 nền văn hóa khác nhau lại nhìn và hiểu theo một nghĩa khác nhau. Thế nên một câu nói hay hành động phải đặt nó vào đúng bối cảnh mà nó đang diễn ra. Mình ví dụ
Có con ngựa đẹp và mình ra sờ đầu sờ mũi nó. Nếu ở Mẽo (Mẽo luôn được lôi ra làm thiên đường để đối sánh các kiểu) thì động tác vỗ vào đầu và sống mũi con ngựa là động tác thương yêu lắm lắm vỗ về lắm lắm. Nếu ở Tibet (Tây Tạng) thì đó là hành động bị cấm vì nó hàm ý rằng đó là con vật chết.
Hoặc, mình thuận tay trái. Ở nhà ăn uống bốc tay trái xả láng chả ai ý kiến gì. Sang Ấn Độ chơi, ngồi ăn, theo thói quen mình dùng tay trái vớ cái bánh mì. Thế là cả quán đổ dồn vào nhìn mình hết sức kinh tởm. Mãi sau tìm hiểu mới phát hiện ra bên này người ta coi tay trái là tay… thối chỉ làm những việc bẩn thỉu theo nghĩa đen, he he. Khốn quá.
Rồi hồi ở Nhật, mình đi lang thang bằng tàu điện ngầm. Lúc nào cũng đông, nhưng chả thấy ai nhường chỗ cho các cụ già bao giờ. Ai đứng cứ đứng, bọn trẻ ngồi cứ ngồi theo thứ tự ai đến trước ngồi trước. Hồi đầu, mình đang ngồi thấy cụ già leo lên, liền bật dậy nhường chỗ, cả toa quay sang nhìn. Cụ già xua tay ấn mình xuống. He he. Ở nhà mà thế, thì bị coi là mất dạy.
Trang Fb cũng vậy, nó vốn giống 1 vương quốc riêng có chủ nhân đàng hoàng. Và chủ nó tạo ra 1 nét văn hóa riêng có đặc trưng khác với các trang khác. Như trang nhà mình, mình có 1 hệ sinh thái ngôn ngữ riêng cùng bộ từ điển của riêng chúng. Mình dùng theo nguyên tắc văn hóa mình đặt ra trong nhà. Khi ra ngoài, mình lại đường hoàng lịch sự như 1 quý ông chân chính chứ không đem thứ văn hóa nhà mình sang áp đặt cho nhà khác, he he.
Ví dụ câu nói dạo này mày đen như thằng mọi, ở Việt Nam thần thánh lại như câu chào hỏi của 2 người bạn gặp nhau trên đường.
Anh vào nhà người khác, thấy thối không chịu được thì cũng nên quay ra chứ đừng kêu rằng nhà này thối quá. Biết đâu nhà nó đang ăn sầu riêng chứ không phải ỉa ra bôi lên tường thì sao. Anh kêu lên thối thế nó vô duyên lắm.
Thế nên với vốn văn hóa và hiểu biết hạn hẹp, thì luôn có xu hướng lấy hiểu biết của mình ra làm thước đo con người. Như thế lại thành ra cảm tính lắm ư, khoa học gì đâu ^_^.

75 thoughts on “Mình chia sẻ 1 câu chuyện nhỏ liên quan đến văn hóa

 1. Thảo Thảo

  Cháu rất thích cách nói của chú và những điều chú chia sẽ ạ. Cháu cảm thấy mình hiểu được nhiều hơn, cám ơn chú. Hihi

  Reply
 2. Nyrrha Qikos

  Nếu anh không phải Thầy giáo, nếu fb của anh không có học trò, sv; chỉ có bạn bè trong inner circle của anh, thì anh đúng 🙂
  Chừng nào anh còn muốn thay đổi người khác thông qua fb của mình, thì việc anh phải chấp nhận ý kiến trái chiều và chịu chê bai là chuyên đương nhiên. Và khi đã định hướng đối tượng của mình là công chúng, thì anh phải tuân theo luật lệ và cách đánh giá của công chúng.

  Reply
 3. Hoang Hac Lau

  Tớ thấy viết tút rào rào theo mưa biết thế nào cũng có biến nên có dám đu đưa đâu. Có bạn còn kể bị mắng cho là ấu râm gì đấy nên 40t còn chưa vợ, quá nhục ý

  Reply
 4. Ami Ngo

  Đếm giọt mưa rơi tạm đi anh. Ko thì hát âu ú ơ (rythm of the rain) luyện ing ních đi cho nó sang :v

  Reply
 5. Nguyễn Thu Huệ

  Ơ tại sao thầy lại mang tri thức lên bàn cân trong khi nhiều chữ nghĩa đã được người ta ninh nấu

  Reply
 6. Hung Ngo

  Mà tôi rất thoải mái với ý kiến trái chiều. Bởi có trái chiều mới thành chuyện để nói để viết. He he

  Reply
 7. Nyrrha Qikos

  @hùng phạm: mình không nói với họ thì mình không cần nghe họ nói. Còn khi mình đã nói như tát nước vào mặt họ, thì việc họ nói lại mình không có gì là quá đáng ngạc nhiên, và chừng nào mình còn nói với họ thì mình còn phải nghe họ phản hồi.

  Reply
 8. Le Nhat Anh

  Công nhận. Có tâm quá cơ. Trên này chả ai tôn trọng chủ nhà gì cả cứ nhảy bổ vào nhà người ta rồi này nọ. Kaka, may chủ nhà tuy đanh đá nhưng có tâm :v

  Reply
 9. Hoan Vu

  Tôi ủng hộ sống thật với chính con người của mình, không màu mè. Là ai đi nữa thì cũng luôn mong muốn là chính mình.

  Reply
 10. Hiếu Vũ

  Giáo viên là 1 nghề thôi bạn. Trên lớp là giáo viên, về nhà thì là người bình thường thôi, bạn đừng xét nét quá.

  Reply
 11. Khuong Thuy Hanh

  Dân cư mạng xứ tiên rồng nhiều người thiếu cái gọi là fair mindedness critical thinking (nghĩ mãi chưa ra cách dịch sang tiếng Việt cho chuẩn) nên thường éo chấp nhận sự khác biệt. Cứ phải cá mè một lứa hay cào bằng mới hài lòng! Phục Hùng ở cái sự bình tĩnh trước mọi công kích của ti tỉ người nói ra rả cả ngày ở nhà mình! 😀

  Reply
  1. Hung Ngo

   Em vốn coi những thứ đó là rác ^_^, nên không quan tâm nó là ai và nó là cái gì chị ạ ^_^

   Reply
 12. Bon Bon

  Bác sĩ ấy không phải là người của công chúng. Face này là của riêng bác sĩ với cách hành văn của riêng bạn ý. Ai hợp thì theo dõi đọc và rút ra kiến thức cho riêng mình ai ko hợp thì thôi. Bạn là khách đến nhà người ta chơi người ta tiếp là lịch sự rồi hà cớ gì bắt người ta thay đổi cho phù hợp với mình.

  Reply
 13. Nguyen Dang Khiem

  Kệ cmn đi thày, ở nhà mình, mình nói gì là quyền mình, đứa nào đọc không vào thì đấy là do khác biệt văn hoá. Vậy thôi.

  Reply
 14. Nyrrha Qikos

  Mình chỉ nói với anh @hung ngo là chuyện bị đánh giá và chê bai là đương nhiên, mình không nghĩ có gì là xét nét. Cái việc anh Hung làm t chả nói là đúng hay sai, nhưng anh ấy đăng hẳn 1 cái stt để nói rằng người ta vô duyên thì t nghĩ không đúng, vì rõ ràng đã lên fb + để stt chế độ public thì nó không phải lĩnh vực riêng tư nữa. Nói về nghề nghiệp Thầy giáo để dễ hình dung, nhưng ở đây anh Hung nói chuyện với mọi người theo nhiều vai trò: Thầy giáo – học sinh, Bác sĩ – bệnh nhân, người có kiến thức để truyền đạt – người đi tìm kiến thức, vậy anh Hung có trách nhiệm với từng mối quan hệ ấy. Anh ấy set là private hoặc only friend thì nó lại khác. Đây rõ ràng anh biến fb thành sân khấu của anh, thì quy tắc là quy tắc sân khấu chung chứ lại không phải quy tắc tại gia.
  Mà anh Hung bảo anh ấy tôn trọng ý kiến trái chiều thì t hết ý kiến. Cơ mà câu đấy nó lại mâu thuẫn với stt này khi anh ấy bảo người chỉ trích là vô duyên, nhưng thôi lời nói sau cuối mới là lời có giá trị.

  Reply
 15. Hung Ngo

  Nyrrha Qikos nhầm, trong này chưa bao giờ có vai trò thầy giáo học trò và bác sĩ bệnh nhân bao giờ cả. Chỉ là chia sẻ về cuộc sống, công việc, hết.

  Reply
 16. Hung Ngo

  Ha ha, mà stt này không phải để dành cho đại chúng. Người đọc sẽ hiểu theo ý của riêng họ

  Reply
 17. Hồng Vân

  Thầy ơi thầy cho phép em nói thế này : em chỉ cảm thấy thầy với cái thời “Chuyện tôi tình tôi” cứ khang khác.. Em vẫn nhớ cái note “Buông” của thầy và một câu nói thầy trong ấy em nhớ nhất “Từ bao giờ mà mình đã trở nên kiêu ngạo như thế này?”
  Hồi ấy thầy cũng “đanh đá” nhưng em thấy giọng văn vẫn rất “tình” và nó có cái màu sắc của riêng thầy.
  Chỉ là riêng về vde diễn đạt, em thấy cư dân mạng đông đảo quá, nhiều ng không hiểu về chuyên môn, đạo Đức nghề nghiệp của thầy như chúng em hiểu, họ nói thầy tệ quá ạ..

  Reply
 18. Nguyễn Hoàng

  Nhà anh thì anh cứ chửi Hung Ngo ơi , kệ mẹ nó , cái quan trọng là nội dung , văn vẻ chỉ là hình thức , sinh viên giờ từ nam tới nữ đứa nào chả có khẩu quyết “địt mẹ mày” và tụi nó đôi khi dùng cụm từ đó để mở đầu cho mỗi câu nói , quá là điều bình thường

  Reply
 19. Nyrrha Qikos

  @hung ngo anh chia sẻ về cuộc sống, công việc của anh thì lại khác anh ơi. Khi anh nhận xét về, ví dụ, Detox chẳng hạn, là anh nói về vấn đề của người khác rồi, nên quy tắc nó lại khác với việc, chẳng hạn, anh nói về chuyện anh đi chơi Hạ Long.
  Đại loại ntn. Anh nói về 1 ca lâm sàng và anh nghi bệnh nhân nhiễm toan ceton do Detox. Khi đấy người ta chê bai hay đánh giá anh là sai, vì anh ko nói gì liên quan đến người ta.
  Khi cũng bn đó, anh đưa ra và khái quát hóa về Detox nói chung, khi đấy anh nói về 1 vấn đề xh chung, và khi ấy người ta lại nc theo quy chuẩn xh chung chứ ko phải quy chuẩn cá nhân nữa. Anh nói người ta vô duyên là ko đúng, vì ngta mới nói đến anh thôi, còn anh anh thậm chí chụp ảnh màn hình tên nick fb đưa về trang cá nhân cơ mà.
  Bh, so với họ, giả dụ, anh có nhiều follower hơn, nhiều người yêu mến hơn. Thì việc anh đưa nick fb của ngta ra đây, giả dụ fan cuông của anh qua chửi họ, thì anh cũng là 1 dạng power abusing dù anh không cố ý.
  Anh đọc Usmle thì nguyên tắc này họ có nhắc qua trong quyển behavioral science ạ. Mấy chương đầu sau phần epi.

  Reply
 20. Hung Ngo

  Nyrrha Qikos vậy nên tôi có nguyên tắc, không bao giờ lên tiếng chuyện cá nhân nếu họ không công kích tôi trước. Luôn fair. Còn quan điểm, thì tôi có quyền bày tỏ chính kiến bằng luận cứ của mình. He he, đó gọi là đàng hoàng. Đẹp thì chơi đẹp nhưng tôi cũng không ngại bẩn ^_^. Vui mà

  Reply
 21. Nyrrha Qikos

  À t chỉ bảo là bs stt này ko đúng lắm. Còn t chả nói người kia đúng hay sai. Chỉ là phản biện thôi.
  Nhưng đôi khi cũng nên cân nhắc bs ạ. T rất tôn trọng Bs, nhưng t sợ nếu người đi sau Bs cũng học theo tính cách này của Bs, khi họ hiểu không hết và không đủ tầm, thì sẽ rất dở.

  Reply
 22. Hung Ngo

  Nyrrha Qikos không ai dám theo đâu ạ, cái đó yên tâm tuyệt đối. =)))) ví dụ sv nào trong giờ học mà nói bậy là ale cả lớp mỗi đứa ra vả 1 cái chẳng hạn :v

  Reply
 23. Nyrrha Qikos

  T ở HP và thấy nhiều người đang bắt chước Bs lắm đó, thông tin cho Bs vậy. Đặc biệt là mấy em loe ngoe có ý đồ vươn ra biển lớn.
  Y HN thì t không dám nói mạnh. Nhưng những sinh viên YHN mà t tiếp xúc hầu hết đều cá tính rất mạnh. Nếu họ không hiểu chuyện, và gây chiến với tầng lớp những người không có hoặc ít kiến thức thì rất không hay, đặc biệt khi người dân đang coi tầng lớp tinh hoa như kẻ thù (1 trong những lý do người Mỹ bầu anh Trump), và cá nhân t không vui khi thấy Bs là 1 trong những người hiếm hoi có nền tảng mạnh mẽ, lại cũng đi gây chiến như vậy. Còn việc Bs gây chiến có ảnh hưởng đến người xung quanb hay không, thì chỉ Bs mới biết.

  Reply
 24. Nyrrha Qikos

  Bạn t ung thư, người nhà kiên quyết điều trị thuốc nam. Và khi t khuyên nhủ, họ cũng lấy 1 số stt của Bs ra để cho bảo vệ quan điểm của họ rằng các Bs coi bn chỉ là “bần nông”, dù t đã cố rất khéo léo mềm mỏng.
  T không trách Bs, và cũng không nói Bs nói đúng hay sai. Nhưng hiệu ứng cánh bướm là có thật. Và có lẽ cũng là 1 điều để cân nhắc 🙂

  Reply
 25. Hung Ngo

  Vấn đề đó 1 phần do nền tảng của xã hội tạo ra con người như vậy. Một phần do tính cách quái dị không giống ai ^_^, điều này công nhận. Nhưng cách làm việc của tôi và cách hành xử luôn luôn theo nền tảng tư duy logic. Chỉ là cách dùng từ ngữ để thể hiện vấn đề hơi khó đọc với 1 số người. Và tôi luôn nói rằng, nền tảng kiến thức là quan trọng nhất. Muốn lên tiếng, hãy chắc chắn.
  Còn đem chuyện lăng nhăng mà đổ cho 1 cá nhân, có lẽ không thoả đáng lắm

  Reply
 26. Hung Ngo

  Nói chuyện rất vui, thôi tôi đi học tí đã rồi có thể lại về thảo luận tiếp (Y)

  Reply
 27. Olele Nguyen

  Hung Ngo nại thành người của công chúng rồi, nên trên tường nhà cậu cũng k được vẽ bậy nhá

  Reply
 28. Vừ A Càng

  Cơ bản thì ý kiến của bạn Nyrrha Qikos cũng đáng suy nghĩ, tuy nhiên “chấp nhận ý kiến trái chiều và chịu chê bai” là khái niệm tương đối có thể hiểu rất khác nhau. Chấp nhận và chịu thừa nhận sự tồn tại của ý kiến trái chiều hay sự chê bai là một chuyện, cách cư xử đối đáp với nó lại là một chuyện khác. Ví dụ tôi chấp nhận rằng xã hội phải có người tốt kẻ xấu và tôi chịu rằng thế giới phải có đứa ngu đứa khôn, nhưng điều đó không làm tôi sẽ phải hành xử tử tế với cái xấu và sự ngu ngốc. Có lẽ bạn đồng nhất khái niệm chấp nhận sự tồn tại và việc thừa nhận tính đúng đắn? Ngoài ra việc hành xử cho dù trong môi trường cá nhân hay cộng đồng thì vẫn mang tính cá nhân ở quyền tự do lựa chọn. Người ta lựa chọn cách cư xử mình muốn – dĩ nhiên nhận lại sự phản hồi – nhưng vẫn hoàn toàn tự do lựa chọn cách đón nhận và đối xử lại với những phản hồi ấy. 🙂 Viết stt trên cũng là một sự lựa chọn.

  Tôi cũng cho rằng bạn hơi nhầm lẫn giữa ý kiến trái chiều và công kích cá nhân. Một bên là giao tiếp đối thoại thiện ý, bên kia là …. không có gì để giao tiếp đối thoại cả.

  Reply
 29. Vừ A Càng

  Bs Hung cũng nên cân nhắc độ hot và sự ảnh hưởng của mình trong giới “sâu bịt” đi ạ, em thấy fanclub khá nguy hiểm hehehehehe

  Reply
 30. Đinh Hương

  Mình đọc xong các ý kiến của bạn #Nyrrha_Qikos thì tất cả những gì đọng lại chính là 2 chữ “giáo điều”. Chỉ cần 2 chữ đó thôi là đúng và đủ. Mà sự giáo điều thì ko bao giờ đủ thuyết phục. Trừ khi Hung Ngo là một vĩ lãnh tụ của dân tộc và fb của bạn ấy là một trang fanpage, nếu không, tôi nghĩ bạn ấy ko có một lý do nào để phải phát ngôn lựa theo chuẩn mực của công chúng. Stt này, chẳng có gì sai. Chuyện “chấp nhận có sự xuất hiện của ý kiến trái chiều trong các tranh luận” và chuyện “bị công kích, chê bai về cách hành văn, lối dùng từ ngữ” chẳng có liên quan gì đến nhau. BS Hùng ko diễn, fb của bạn ấy k phải sân khấu. Vậy thôi. Còn việc có những ng bệnh ko chịu đọc hiểu và nghe theo những kiến thức mà bạn ấy có ý tốt phổ cập bằng lối nói mà họ ko thích thì đó là sự lựa chọn của riêng họ. BS Hùng ko cần bận tâm về điều đó! Ai chịu hiểu và tiếp thu thì tốt cho bản thân họ, thế thôi!

  Reply
 31. Nyrrha Qikos

  T sợ chị Đinh Hương ko hiểu ý t. T ko nói Bs Hung ko có quyền phản biện. T đang nói đến phần phản biện theo quy tắc nào, quy tắc văn hoá chung hay quy tắc riêng của Bs. Chị có thể đọc kỹ lại cmt của t và stt của Bs Hung.
  Sân khấu không chỉ để diễn. Sân khấu còn dùng để biểu đạt tư tưởng và truyền thông.

  Reply
 32. Đinh Hương

  Vđ là bs ko coi đây là 1 sân khấu. Có chăng chính những ng đọc tự chụp cho nó cái mũ đó thôi bạn! Tuy mình hiểu ý của bạn nhưng mình vẫn thấy các ý kiến đó bị giáo điều.

  Reply
 33. Hung Ngo

  Tôi mới đi học về ^_^. Thực ra dân ngành y vốn nhìn nhận vấn đề bao giờ cũng khắt khe hơn những ngành khác. 1 phần vì bệnh nghề nghiệp, 1 phần vì đặc thù công việc. Có lẽ tôi là người ngoại đạo có cách nghĩ khác, nên những người lớn hơn hoặc người theo cách sống truyền thống sẽ thấy không thoải mái. Đó cũng là cách nhìn hay. Chúng ta cứ tranh luận thoải mái thôi, càng nhiều ý kiến trái chiều vấn đề sẽ càng rõ ràng hơn ^_^.

  Reply
 34. Dung Nguyễn

  Nyrrha Qikos : Nói đơn giản là đời không trả cát xê nên đâu cần phải diễn. Quy tắc của FB cho những người tham gia rất đơn giản, mỗi người có quyền làm bất kỳ cái gì với trang cá nhân của họ, miễn là không phạm pháp, không bệnh hoạn, không xúc phạm kỳ thì gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng. Hết! FB sinh ra nút block cho những người không thể chấp nhận được kẻ kia là để dành cho những đỗi tượng mang tên “công chúng” và muốn áp đặt người khác phải xây nhà theo quan điểm của mình. Trừ khi việc bs Hùng Ngo hành văn theo cách của anh ấy, phát ngôn theo cách của anh ấy, soongs theo cách của anh ấy, ảnh hưởng đến chính lợi ích của chinhs anh ấy, thì anh ấy mới cần phải thay đổi. Còn không, anh ấy chẳng phải chiều theo ai cả.
  .
  Thân!

  Reply
 35. Võ Xuân Phương

  Dù không muốn bình luận nhưng thật xin lỗi bạn Nyrrha Qikos, bạn quá áp đạt quan điểm cá nhân lên người khác quá. Với bạn, facebook là sân khấu, không phải diễn mà dùng để biểu đạt tư tưởng và truyền thông. Với mình, mạng xã hội chỉ là nơi giải trí sau những lúc mưu sinh nhọc nhằn. Còn với bác sĩ Hung Ngo, như anh ấy đã nói ở trên, là chia sẻ về cuộc sống, công việc. Nhân tiện, mình xin hỏi thêm, có bao giờ bạn đến sân khấu xem người ta diễn rồi hét lên:”Không, mày diễn thế là không đúng. Mày phải sống với vai diễn. Mày phải dùng nhân vật của mày để biểu đạt tư tưởng thế này, truyền thông thế nọ. Mày ở trên sân khấu phải tuân theo quy tắc của sân khấu. Gọi là bi kịch thì không có hài. Đã là hài kịch sao lại có bi? Ủa mà bi hài đan xen cmn nãy giờ nói gì tao cũng chẳng hiểu. Cơ mà chúng mày phải hiểu là phải đúng với quy tắc của sân khấu.” Ối trời lộn xộn quá mình chẳng biết nãy giờ nói cái gì. Xin lỗi bạn. Mình cũng đang diễn thôi. Chẳng biết có đúng quy tắc văn hóa, sân khấu hay truyền thông gì không. Thôi quên đi. Ha ha.

  Reply
 36. Hanh Dang

  Nyrrha Qikos 100 người mười ý, bạn thấy k, ngay cả ý của bạn tốt và tích cực và thậm chí diễn đạt khá nice mà người khác cũng có thể k hiểu đúng bạn, công kích bạn. Vậy nên bác sĩ của chúng ta mới có 1 stt như vậy nói về văn hoá. Có thể rất nhiều người follow bs chỉ vì họ thích cái giọng trào phúng của bs, nhưng ngay cả những người “thích nho nhã” và có học thức khác vẫn dõi theo fb này vì đằng sau cái vẻ ngoài trào phúng đó thực sự là 1 cái tài có tâm đối vs cuộc đời. Đấy là điều mà mình thấy mến mộ bs. Bởi vậy dù mình k thích ăn “cay”, vẫn đọc các stt “cay”
  “Chua ngoa”
  Của bs theo 1 cách đọc ý, hiểu sâu qua các vỏ ngôn ngữ “mang cá tính mạnh” mà dễ chạm tới nhiều thứ “quan điểm” khác. Cả qua các bài bút chiến của bs nữa, thực sự học hỏi thêm nhiều khía cạnh về nhận thức. B cũng k cần lo lắng 1 bộ phận k đủ tầm mà học đòi theo bs thành xấu, khác j trách con hư tại mẹ, phức tạp vs mệt lắm. Take it easy thôi. Vài lời dài dòng 🙂

  Reply
 37. Hoàng Hương

  Nyrrha Qikos tôi nghĩ bạn cứ chêm mấy từ tiếng Anh vào câu tiếng Việt cũng ko văn hoá lắm đâu

  Reply
 38. Nyrrha Qikos

  Xin lỗi vì không biết cách diễn đạt sang tiếng việt, sợ sai nghĩa. Cái đấy là hạn chế của t.

  Reply
 39. Hùng Phạm

  Thời gian có hạn nên ko phải phản hồi nào cũng phải nghe đâu bác, chưa kể có những công chúng ko cần biết đúng sai chỉ cần có phản hồi là họ thoả mãn rồi.

  Reply
 40. Ly Nguyen

  Nyrrha Qikos phản biện văn minh mà, mình vẫn tiếp tục theo dõi bạn 🙂 mình thấy bạn rất thú vị : )

  Reply
 41. Nyrrha Qikos

  T chỉ nói rằng, nếu Bs nói chuyện với công chúng thì phải chấp nhận bị đánh giá dưới con mắt của công chúng, vì vậy việc xù lông lên có lẽ là không ổn. Nghĩ đơn giản thôi, bạn không chọc vào tổ kiến lửa thì chẳng có con kiến nào cắn bạn cả. Còn nếu đã xác định chọc tổ kiến thì không nên chửi con kiến khi bị nó cắn.
  Các bạn đang nói theo tinh thần là Bs ở thế phòng ngự. Nhưng thực sự thì nghĩ rằng tự dưng có mấy ông Dtox dở hơi quay ra nói xấu Bs không vì lý do gì thì cũng hơi kỳ, phải không?
  T cũng không muốn tranh luận nhiều bs mng, vốn là t cmt vs Bs Hung thôi. Nhưng cũng nói cho hết: t chỉ nói đến 1 ý rất nhỏ trong cái stt này của Bs: khi bạn phản biện lại công chúng thì bạn sẽ nói theo quy tắc (như trong bài của Bs Hung là “văn hóa”) của công chúng, hay quy tắc của bạn? Theo t, là ý thứ 1.
  Còn t nói thật, t cũng chả muốn Bs Hung phải chiều theo ai cả, chỉ đơn giản là phản biện lại thôi, vì t thấy thế không hay. Các bạn thấy hay thì, ý kiến của các bạn. Mà các bạn xem lại định nghĩa từ “áp đặt” với “giaos điều” xem. T cũng phải xem lại, xem nghĩa mình hiểu có khác nhiều với mọi người không?

  Reply
 42. Đinh Hương

  Túm lại thì ai cũng hãy cứ là mình thôi bạn #Nyrrha_Qikos ạ! Ko thể uốn mình theo quy tắc của “công chúng” đc đâu vì vốn “công chúng” nhất là công chúng fb phức tạp, bất định lắm bạn!

  Reply
 43. Nhung Dinh

  “Quy tắc của công chúng” trong trường hợp của bs Hùng là như thế nào vậy bạn Nyrrha Qikos?

  Reply
 44. Louise Nguyen

  #Nyrrha_Qikos: bình thường thì tôi đọc rất nhiều nhưng ít cmt, hnay phải cmt ủng hộ bạn cái đấy :).

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *