Nhiều người phê bình sgk lạc hậu về số liệu

Nhiều người phê bình sgk lạc hậu về số liệu. Đấy là một thực tế. Nhưng tôi nghĩ đó không phải vấn đề quá lớn của sgk. Bản thân số liệu ngay khi công bố đã lạc hậu rồi. Sgk cũng không thể in và sửa hằng năm vì sẽ biến sgk vừa in năm trước thành vô dụng. Rất lãng phí. Lạc hậu về dữ liệu là nhược điểm cố hữu của sgk.
Khắc phục nhược điểm này thuộc về gv và nó rất đơn giản. Các số liệu đó công khai và dễ kiếm. Vấn đề là gv có tìm và dùng nó hay không. Nếu dùng dưới dạng truyền đạt để học sinh ghi nhớ sẽ cũng chẳng có tác dụng hơn việc không cung cấp là bao.
Lý luận dạy học lạc hậu và cơ chế một chương trình một sgk được duy trì quá lâu đã làm cho gv mê muội tín ngưỡng sgk. Bài giảng của gv thực chất là sự minh họa hay rút gọn sgk. Nội dung giáo dục vì thế là nội dung sgk. Vai trò của gv là diễn giải truyền đạt sao cho dễ hiểu. Các gv được gọi là giỏi trong nhiều trường hợp là như thế.
Cái đáng lo ngại nhất của sgk là sự lạc hậu về lý luận và kĩ thuật biên soạn kia. Sgk ở ta chủ yếu được soạn dựa vào kinh nghiệm. Nó vì thế rất thô sơ về kĩ thuật và non về nền tảng học thuật. Ở VN cho đến hiện tại vẫn chưa có ai công bố được một cuốn sách nghiên cứu tương đối về sgk cả.
Đấy là một cánh đồng hoang.

7 thoughts on “Nhiều người phê bình sgk lạc hậu về số liệu

  1. Luong Hoai Nam

   Trích email hôm nay của mình gửi một người có trách nhiệm: “… giảm “tính hiến định” của sách giáo khoa: giáo viên có quyền sử dụng các nguồn giáo liệu khác ngoài sách giáo khoa để làm giáo án dạy học (vì thời nay sách giáo khoa có thể lạc hậu rất nhanh, đặc biệt là về khoa học – kỹ thuật).”

   Reply
 1. Hồng Berlin

  Luong Hoai Nam o Berlin gv đg nhiên dùng số liệu hay dữ liệu hay tài liệu mới nhất ở nhiều nguồn ạh;

  Reply
 2. Quận Công Mèo Mướp

  Thầy Vương có biết ko, tôi dạy ở Tiểu học. Giáo án và việc giảng dạy được BGH kiểm tra rất chặt chẽ, họ ko cho phép thoát li SGK đâu.

  Reply
 3. Luong Hoai Nam

  Nhưng ở Việt Nam thì có GV tiểu học nói ở comment dưới là GV phải dạy theo SGK, Hồng Berlin à. Anh không rõ lắm.

  Reply
 4. Hồng Berlin

  Luong Hoai Nam dạ, em nghĩ là qui định dậy theo sgk là có, là phổ biến vì đó là khung ct; nhưng em tin nếu thầy cô nào thực sự tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề, cống hiến vì học sinh nếu có dùng tài liệu hay + mới + tốt để truyền tải kiến thức đúng nội dung chắc cũng ko bị phản đối ngăn cản. Liệu thầy cô có muốn + có khả năng làm khác đi không? Nếu muốn ng ta có >1000 con đường; Sự trì trệ và vị trí độc quyền đã ăn sâu vào tư duy nhiều thầy cô; cái này là có vì em nghe hs đi học tiếng Đức kể lại ạh;

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *