[Sapa Active Citizens Training 2017]

[Sapa Active Citizens Training 2017]
Đây là một trong những chuyến tập huấn có lẽ là đáng nhớ nhất, vui nhất và học hỏi được nhiều nhất từ những bản sắc khác biệt mình.
Lớp có hơn 40 bạn học viên, đều là người dân tộc: Mông, Dao, Thái, Nùng, Tày…, tuy nhiên điểm chung đó là bạn nào cũng vô cùng chân thật, khát khao lập nghiệp, khát khao mang con chữ về bản để làm điều gì đó cho gia đình mình, cho làng bản mình.
Mình sẽ nhớ mãi bạn Lan- ít hơn mình vài tuổi, 14 tuổi đã lấy chồng, 1 giờ sáng thức dậy nấu cơm cho cả nhà, rồi đi làm hướng dẫn viên du lịch, đi bán hàng rong để nuôi chồng đi học. Lan không biết chữ nhưng nói tiếng Anh còn giỏi hơn tiếng Kinh. Hai vợ chồng Lan, một người biết viết không biết nói tiếng Anh, một người biết nói không biết viết, cần mẫn dạy nhau trên đường đi về bản, hình ảnh đó thật là đẹp.
Mình sẽ nhớ bạn Mao, cũng kém tuổi mình, theo lời bạn là suýt thì ế vì 18 tuổi mới lấy chồng. Mao không biết chữ, nói tiếng Kinh bập bẹ nhưng nói tiếng Anh nhanh như tiếng Mông. Mao bảo phải cho con đi học lấy con chữ để mở mang đầu óc, để lấy tri thức mang về bản. Lúc mình giúp Mao lập kế hoạch mở homestay 3 sao, Mao còn bảo: nhiều việc quá, đau hết cả cái đầu, nhưng không có tiền thì còn đau hết cả người cả đầu =))))))
Mình còn khâm phục chị Tần Thị Su – Sapa OChâu và Anh Cháng A Chu – Vân Hồ, những người là minh chứng cho lời nói của chị Su: Mình không thể để người khác làm chủ trên bản làng của mình được.
Trong chuyến đi này, mình đã biết thêm được thêm vài điều thú vị về văn hóa của người Mông, kiểu như là trên 18 tuổi không lấy được chồng thì là ế, người Mông ế thì mới lấy Tây, chứ những người khác thì đã lấy chồng trong bản rồi. (“Còn loại như chị ở đây là ế nặng rồi” – Trích lời 1 bạn học viên =))). Rồi tục bắt vợ và kinh nghiệm thủ sẵn vài chai táo mèo để được thả tự do =))). Rồi cách pitching của các em bé dân tộc: “Mua điiiii mafaaaaaa”. Mua cho em bé một cái đi maaaaa”…. Ôi còn biết bao nhiêu điều thú vị khác nữa.
Những trải nghiệm trên Sapa lần này thật là đẹp, kỷ niệm với đội facilitators và đặc biệt với chị Ngọc thật là vui, những câu chuyện về các bạn học viên dân tộc cứ kéo dài mãi không hết, về đến Hà Nội cứ lưu luyến mãi không thôi….
#ACSE, #5daysofmemory
See Translation