SCHOLARSHIP HUNT #21: NHỮNG LỜI KHUYÊN KHI NỘP ĐƠN VÀO CÁC TRƯỜNG TẠI MỸ

SCHOLARSHIP HUNT #21: NHỮNG LỜI KHUYÊN KHI NỘP ĐƠN VÀO CÁC TRƯỜNG TẠI MỸ
Ngôi trường đầu tiên chúng tôi đến thăm là một trường Đại học Mỹ. Nó là một trường đại học tư nhân ở Washington, DC. Nơi đây có hơn 70 phần trăm học tham gia vào các chương trình nghiên cứu ở nước ngoài. Khoảng 13 phần trăm học sinh từ các nước khác. Julie Soper là trợ lý giám đốc tuyển sinh quốc tế. Cô gặp chúng tôi để trả lời một số câu hỏi về quá trình nộp đơn vào các trường tại Mỹ.
Q: Làm thế nào để các bạn có thể tự chuẩn bị cho việc học tại Mỹ?
A: Có một điều tuyệt vời ở Mỹ là tại đây có một hệ thống giáo dục mà bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Nhưng mặt trái của nó là việc có nhiều sự lựa chọn đồng nghĩa với việc từng trường đã có những yêu cầu riêng cho các học sinh của họ.
Vì vậy để bắt đầu, bạn cần chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để tìm hiểu tất cả những yêu cầu từ các trường bạn mong muốn học từ đó đặt cho mình những mục tiêu, chiến thuật cần thiết trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.
Chính vì lý do này, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt.
Q: Bà có những lời khuyên gì cho việc viết luận nhập học?
A: Trong mỗi bài luận, bạn cần thể hiện phong cách cá nhân của chính bạn. Phải luôn đảm bảo rằng đấy là những điều chân thật về bản thân bạn. Cũng thật khó khăn cho các bạn khi phải xác định từng vai trò một mình đã đảm nhận hay những thành tích mình đã đạt được nhưng điều này tạo nên sự khác biệt và sẽ được đánh giá cao so với các ứng viên khác.
Tôi biết ở tuổi 17,18 việc xác định những mục tiêu hay những điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân quả thực rất khó khăn. Và tôi nghĩ bài tiểu luận là một trong những thử thách các bạn cần vượt qua.
Q: Sai lầm gì cần được chú ý trong các đơn/ bài luận nhập học?
A: Thật không may là trong một hoặc hai mùa nộp đơn người ta quên không để ý đến những lỗi nhỏ của bạn. Tuy nhiên dù chỉ là một từ nhưng nó cũng tác động lớn đến cả bài luận của bạn.
Có thể có những học sinh viết về hoàn cảnh đặc biệt của mình, cuộc sống khó khăn, bi thảm nhất. Tuy nhiên không có nhiều học sinh viết về những việc thế này.
Dù gì đi nữa, chúng tôi luôn khuyến khích các bạn viết về những câu chuyện thật của bản thân. Ngoài ra nội dung câu chuyện chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là việc các bạn cần viết đúng chính tả, ngữ pháp, bạn cần dùng văn phạm chuyên sâu và từ chính mình viết nên chứ không dùng một bản dịch nào khác.
Q: Những trường đại học tại Mỹ đang tìm kiếm những học sinh như thế nào?
A: Chúng tôi có đến 4000 trường đại học, cao đẳng khắp nước Mỹ và có thể có những yêu cầu cao về sinh viên của họ mà mỗi trường đang tìm kiếm. Có những trường tiêu chí tìm kiếm của họ khá đơn giản. Họ nói, nếu bạn có những lớp học, có những điểm số thì bạn đã là học viên của họ. Tuy nhiên những trường khác lại đặt ra nhiều tiêu chí cao hơn. Họ thực sự muốn tìm kiếm những học viên có mục tiêu học tập rõ ràng, chứng minh được họ sẽ thành công trong quá trình học tập, trường là nơi giúp họ hoàn thành tốt những nghiên cứu của họ, và trường phù hợp với mục tiêu họ đề ra trong quá trình học tập cũng như mong muốn nghề nghiệp tương lai.
Chính vì vậy, khi bạn nghiên cứu về các trường và chắc chắn rằng trường bạn lựa chọn phù hợp và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình đấy là những điều các trường đại học ở Mỹ đang tìm kiếm.
Hạnh Nguyễn dịch từ VOA Learning English