SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUỐC GIA GIÀU VÀ NGHÈO

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUỐC GIA GIÀU VÀ NGHÈO
Sự khác biệt giữa những quốc gia giàu và nghèo không phải là tuổi tác của một quốc gia.
Điều đó thể hiện rõ nét ở các quốc gia như Ấn độ và Ai cập, những quốc gia có trên 2000 năm tuổi và vẫn là những quốc gia nghèo.
Mặt khác, Canada, Australia và New Zealand mới 150 năm trước là những nước tầm thường mà giờ đây đã trở thành những quốc gia giầu có và phát triển.
Sự khác biệt giữa những quốc gia giàu và nghèo cũng không phụ thuộc vào việc nguồn tài nguyên thiên nhiên mà quốc gia đó có.
Nhật bản có diện tích chật chội, 80% là núi, không phù hợp cho sản xuất nông nghiệp hay gieo trồng nhưng Nhật bản là nền kinh tế thứ 2 trên thế giới. Đất nước giống như một nhà máy nổi bao la, nhập nguyên liệu thô từ khắp nơi trên thế giới và xuất khẩu những sản phẩm đã được chế tạo.
Một ví dụ nữa là Thụy sỹ. Thụy sỹ không trồng được coca nhưng sản xuất ra những thỏi socola tuyệt vời nhất thế giới. Trong diện tích nhỏ hẹp của mình, Thụy sỹ nuôi súc vật và gieo trồng chỉ 4 tháng trong năm, tuy nhiên, họ lại sản xuất ra những sản phẩm sữa tốt nhất. Một đất nước nhỏ bé là hình tượng của an ninh và tạo ra những ngân hàng mạnh nhất thế giới.
Những nhà điều hành từ những quốc gia giàu có, những người có dịp làm việc với các đối tác của họ từ những nước nghèo cho thấy rằng không có sự khác biệt về mặt trí tuệ.
Những yếu tố về chủng tộc và màu da cũng không cho thấy có ý nghĩa nào quan trọng: những người nhập cư lười biếng ở đất nước bản xứ của họ trở nên hiệu quả một cách mãnh liệt ở những nước châu Âu giàu có.
Vậy sự khác biệt là gì?
Sự khác biệt chính là thái độ của con người được hình thành qua năm tháng bởi nền giáo dục và văn hóa.
Khi phân tích cách cư xử của người dân của những nước giàu có và phát triển thì các nhà nghiên cứu nhận thấy phần lớn họ tuân theo những nguyên tắc sống sau:
1. Đạo đức (như những nguyên tắc nền tảng)
2. Tính chính trực
3. Tinh thần trách nhiệm
4. Tôn trọng các luật lệ và qui định
5. Sự tôn trọng quyền của đa số công dân
6. Tình yêu đối với công việc
7. Nỗ lực tiết kiệm và đầu tư
8. Mong muốn làm việc hiệu quả
9. Tính đúng giờ
Ở những nước nghèo, chỉ một thiểu số rất nhỏ tuân theo những nguyên tắc cơ bản này trong cuộc sống hàng ngày.
Chúng ta không nghèo bởi vì chúng ta thiếu nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc thiên nhiên quá khắc nghiệt với chúng ta.
Chúng ta nghèo bởi vì chúng ta thiếu một thái độ đúng đắn. Chúng ta không có ý muốn tuân theo và giáo dục người khác tuân theo những nguyên tắc làm việc đó của những nước giàu có và phát triển.
CHÚNG TA NGHÈO NHƯ VẬY BỞI VÌ CHÚNG TA LUÔN MUỐN BON CHEN TRONG TỪNG SỰ VIỆC VÀ TRƯỚC BẤT CỨ AI.
CHÚNG TA NGHÈO NHƯ VẬY LÀ BỞI VÌ CHÚNG TA THẢN NHIÊN NÓI “MẶC KỆ NÓ” KHI NHÌN THẤY MỘT ĐIỀU SAI TRÁI XẢY RA.
CHÚNG TA CẦN PHẢI CÓ MỘT KÝ ỨC SỐNG ĐỘNG VÀ MỘT THÁI ĐỘ ….
CHỈ KHI ĐÓ CHÚNG TA MỚI CÓ KHẢ NĂNG THAY ĐỔI ĐƯỢC TÌNH TRẠNG HIỆN NAY CỦA CHÚNG TA.
sưu tầm

5 thoughts on “SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUỐC GIA GIÀU VÀ NGHÈO

 1. Trần Đức Minh

  TAO GAVE UP LÂU RỒI. MÀ MÀY NÊN VIẾT HOA TẤT CỤM TỪ NEVER GIVE UP ĐI NHÉ, NGHỊ GẬT 😉

  Reply
 2. Trần Đức Minh

  ĐỊNH KO NÓI GÌ NHƯNG ĐƠN GIẢN THẾ NÀY THÔI: LƯỜI BIẾNG THÀNH TÍNH VÌ CHỈ THÍCH HÁI LƯỢM, SĂN BẮN, KHÔNG SUY NGHĨ ĐỂ CẢI TIẾN CÔNG CỤ NÊN HẾT TÀI NGUYÊN LÀ ĐÓI. TRONG KHI NƯỚC NGƯỜI TA THÌ MẶC ĐỊNH THIẾU TÀI NGUYÊN, ĐÓI ĐẦU GỐI PHẢI BÒ, SỬ DỤNG HỢP LÝ TÀI NGUYÊN VÀ NGUỒN LỰC NÊN HIỆU SUẤT LAO ĐỘNG CAO, SẢN PHẨM CŨNG CÓ CHẤT LƯỢNG CAO. SẢN PHẨM LẠI BÁN LẠI CHO THẰNG LƯỜI KIẾM BỘN NÊN HỌ GIÀU HƠN, NỀN KỸ THUẬT CAO HƠN KHIẾN PHÚ QUÝ SINH LỄ NGHĨA. BỌN NGHÈO VÌ LƯỜI, VÌ THIẾU TÀI NGUYÊN, VÌ NHỮNG LÝ DO KHÁC CHỈ THÍCH ĐỨNG TRÊN VAI THẰNG KHỔNG LỒ MÀ HUYÊNH HOANG KHÔNG HIỂU SỰ THẬT RẰNG CHÚNG VẪN CHỈ LÀ TÍ HON SO VỚI THẰNG KHỔNG LỒ MÀ CHÚNG ĐỨNG TRÊN VAI!

  LỢI NGHIẾN À

  Reply
  1. Trần Đức Lợi

   Như kiểu VN là nước bé bên cạnh anh lớn suốt ngày bị đánh, cướp cho nên mới tạo ra 1 đất nước đánh giặc giỏi nhất nhì thế giới nhỉ. Mấu chốt là cứ phải lao động, lao động liên tục thì mới có sáng tạo, phát minh và tạo ra những giá trị gia tăng. Đó, giàu là thế đấy

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *