Thằng bạn mình lại gửi cho mình xem một bài viết sặc mùi PR và đánh tráo khái niệm :))

Thằng bạn mình lại gửi cho mình xem một bài viết sặc mùi PR và đánh tráo khái niệm :)). Thế là mình hỏi nó vài câu thế này và nó thấy ngay bản chất sự việc :)). Đây là các câu mình hỏi nó:
1/ Bạn chụp hình cưới cho khách hàng là để đem lại giá trị mà khách hàng mong muốn hay là để chụp được những tấm ảnh để các photographer khác chiêm ngưỡng và đánh giá? Bức ảnh các bạn up lên facebook có được một triệu like mà CDCR không thích thì liệu bức ảnh đó có giá trị không?
2/ Một năm các bạn chụp bao nhiêu đám? Gặp gỡ bao nhiêu khách hàng và bao nhiêu bạn đủ thời gian, đủ khả năng giao tiếp để kết thân với CDCR nhiều tới mức họ kể cho bạn nghe tất tần tật về tiểu sử các nhân vật trong gia đình họ hay là họ chỉ lưu ý bạn một số thứ cần để ý, một vài nhân vật quan trọng cần để ý khi trước khi bạn chụp phóng sự cưới?
3/ Bao nhiêu bạn đi chụp mà ko cần quan tâm đến ánh sáng, bố cục, chỉ nương theo cảm xúc mà bấm máy? Bao nhiêu người tự tin là tui ko cần núp bên này, né bên kia để chụp? Thế lỡ chỗ bạn chụp có treo cái underwear của CD và bạn cứ thế mà chụp không cần núp không cần né à :))
4/ Giữa một photographer được trang bị đầy đủ kiến thức đầy đủ kỹ năng về thiết bị, dùng flash… và một anh “mặc kệ đời” không cần dùng flash, chỉ chụp theo cảm xúc, hên thì hình đẹp, xui thì hình out, nhoè… thì khách thích và sẽ tin tưởng chọn anh nào?
5/ Điểm khác biệt của professional photographer với amatuer photographer là anh pro ảnh biết cái gì nên show cái gì không nên show. Bao nhiêu người từng thấy trọn vẹn một bộ ảnh của các professional wedding photographer đã chụp hay là các bạn chỉ thấy những tấm ảnh mà họ muốn cho các bạn thấy? Những tấm ảnh họ post lên web đó là để dành cho các khách hàng tiềm năng của họ đánh giá khả năng của họ chứ không phải để một người nào vô danh tiểu tốt đánh giá. Khách hàng trong những bức ảnh đó chắc chắn là nhận được nhiều hơn rất nhiều những gì photographer post lên fb và họ thấy thoả mãn với đồng tiền họ bỏ ra. Chẳng ai điên mà bỏ 15k-20k usd để nhận lại một vài tấm ảnh mà “không có giá trị” hết :)).
Bạn có quyền chê có quyền bịa ra những thứ bạn cho là ghê gớm là có giá trị nhưng bạn chụp được như người ta, được cả thế giới công nhận như người ta đi rồi bạn có quyền chê là hình người ta không có giá trị. Nói thì dễ hơn là làm thành ra hiều người chọn cách nói nhiều và loè người khác là như vậy :))
Còn mấy câu nữa, nãy hỏi mà giờ quên rồi… để ít bữa rảnh rỗi ngồi viết full nguyên bài chứ để cứ thấy mấy bạn bị làm nhiễu thông tin, nhiễu định hướng hoài :))
Thời đại này thông tin nhiễu nhương, tỉnh táo trước các bài viết thì sẽ đỡ bị xỏ mũi hơn các bạn ạ :))
See Translation