TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT CỦA MỖI CÁ NHÂN

TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT CỦA MỖI CÁ NHÂN
Chúng ta thường dễ dàng phán xét, bắt buộc người khác phải làm thế này, phải làm thế kia mới là đúng, là chuẩn mực. Những người đi ngược với quan điểm của chúng ta đều sai, đều không đáng để lắng nghe mà quên mất rằng, điều đúng trong mắt ta chưa chắc đã đúng với người khác.
Trong gia đình, lắng nghe con cái bày tỏ quan điểm sống, sở thích thay vì khư khư ép con “tuân thủ” ý muốn của bố mẹ chính là biểu hiện của việc biết mở lòng và chấp nhận khác biệt ở cấp độ nhỏ nhất. Và cũng là khó nhất. Bởi lẽ, thoát khỏi mặc định người lớn luôn luôn đúng, con trẻ nhất nhất phải vâng lời và kiềm chế được cơn giận dữ khi con muốn A, bố mẹ thích B không phải là chuyện dễ. Tuy nhiên, một khi đủ kiên nhẫn tạo dựng được bầu không khí dễ chịu và đáng tin cậy, mọi chuyện sẽ thú vị hơn rất nhiều. Đứa trẻ sẽ hình thành ý thức tôn trọng những quan điểm khác biệt, thậm chí là đối lập khi bước vào đời. Nó sẽ biết bao dung, biết cảm thông để lắng nghe bạn bè, đồng nghiệp. Nó sẽ nhìn cuộc sống trong sự vận động đa chiều, đầy háo hức thay vì cảm thấy khó chịu, bực tức tại sao người khác không giống như mình nghĩ.
Một công ty, một cơ quan có nhiều cá nhân biết chấp nhận khác biệt sẽ tạo nên sự đa dạng trong sáng tạo, thúc đẩy công việc. Sẽ không có việc chuyển sang công kích cá nhân, tấn công đồng sự khi ai đó bày tỏ quan điểm trái ý mình.
Mở rộng ra, chấp nhận sự khác biệt còn là tôn trọng màu da, giới tính, tín ngưỡng giữa người với người, tôn trọng văn hóa, tập tục giữa dân tộc này với dân tộc khác. Những cuộc thảm sát trên thế giới mà gần đây nhất là cuộc xả súng vào hộp đêm dành cho người đồng tính ở Florida, Mỹ chẳng phải đều bắt nguồn từ xung đột sắc tộc, từ việc kỳ thị thiểu số khác biệt đấy sao? Mỗi người là một mảng màu, một quan điểm sống, một trạng thái cảm xúc riêng tô điểm cho cuộc sống. Lego khác nhau nên mới ráp thành một khối vững chắc và có hình dạng.
Sự khác biệt của mỗi cá nhân tạo nên sự đa dạng trong xã hội. Bỏ qua tính khác biệt trong mỗi cá nhân và cố gắng đồng hóa thành các chuẩn mực tạo nên các định kiến xã hội, khiến con người bị hạn chế trong các giải giá trị nhất định, khó có thể vượt qua để khẳng định năng lực của mình. Cả nam giới và nữ giới đều cùng bị các định kiến này hạn chế và gò ép trong một giới hạn “vô hình” nào đó, để trở thành cái được số đông xem là bình thường trong mắt người khác. Hãy bắt đầu xóa dần định kiến bằng cách tôn trọng sự khác biệt của người khác.
Chúng ta sẽ học hỏi thêm nhiều điều bổ ích nhờ tôn trọng sự khác biệt!
Vui lòng xem toàn bài trong đường dẫn dưới đây. Tít bài do trang đặt lại.
See Translation